Khởi công xây dựng trạm hệ thống lọc nước

Ông Nguyễn Văn Tốn, day chuyen loc nuoc Tổng giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex cho biết, sau hơn 12 giờ huy động hàng chục nhân công và máy móc, đến 20h cùng ngày đơn vị đã thay xong 6 m đường ống vỡ, cấp nước trở lại cho người dân.

Cũng theo lãnh đạo Vinaconex, để đáp ứng nhu cầu cung cấp ổn định nước sinh hoạt cho người dân thủ đô và vùng lân cận, trong năm 2015 Vinaconex và chủ đầu tư đang lên kế hoạch triển khai các mũi thi công giai đoạn 2 của dự án xây dựng 21 km tuyến ống truyền tải chính đường kính 1.800 mm.

Dự kiến tuyến ống này sẽ được khởi công trước Tết Ất Mùi, sau đó sẽ triển khai đồng loạt toàn tuyến với 6-8 mũi thi công để trong năm 2015 có thể bổ sung khoảng 40 nghìn m3 nước sạch/ngày đêm về trung tâm thành phố Hà Nội. Các hạng mục tuyến ống còn lại sẽ tiếp tục được đầu tư từ năm 2016 đến 2019 theo đúng tiến độ trong quy hoạch cấp nước đã được Thủ tướng phê duyệt.

Về vật liệu sử dụng, chủ đầu tư đã chọn lựa phương án ống gang dẻo. Đây là vật liệu truyền thống he thong loc nuoc ro có nhiều tính năng kỹ thuật ưu việt, được sử dụng trong nhiều dự án cấp nước của Việt Nam; có thời gian thi công ngắn, giúp cho dự án sớm được đưa vào khai thác để tăng sản lượng nước cấp về thành phố và hỗ trợ nâng cao độ an toàn cho tuyến ống số 1.

Tổng mức đầu tư cho hạng mục tuyến ống nêu trên là khoảng 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp chiếm 15%, vốn vay 85%. Đến nay đã có ngân hàng cam kết cho chủ đầu tư vay 85% vốn để thực hiện dự án với thời gian dự kiến là 18 năm, thời gian ân hạn bằng thời gian thi công dự án.

Tuyến đường ống nước sông Đà do Tổng công ty cổ phần Vinaconex làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ năm 2008, có công suất 300.000 m3 nước/ngày đêm. Trong 7 năm qua, đường ống đã 10 lần vỡ hoặc gặp sự cố, ảnh hưởng đến 70.000 hộ dân ở thủ đô.

Sau nhiều lần đường ống bị vỡ, Bộ Xây dựng đã thanh tra và cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án để điều tra và xác định một dây chuyền lọc nước tinh khiết trong những nguyên nhân là chất lượng đường ống không đồng đều, độ bám dính của các lớp cấu tạo ống chưa tốt.

Ngoài ra, tuyến ống còn bị ảnh hưởng bởi việc vận hành, khai thác đại lộ Thăng Long; ống làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh có thể bị suy giảm một số chỉ tiêu cơ lý theo thời gian.